Vietmay Home

NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN

Thứ Ba, 21/04/2020
VIETMAYHOME

Bạn đang có ý định làm nội thất gỗ tự nhiên và bạn đang đi tìm hiểu thông tin về gỗ tự nhiên để có sự am hiểu nhất định. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về gỗ, Vietmay Home sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về gỗ tự nhiên là gì? Đặc tính và những ưu, nhược điểm của chất liệu gỗ tự nhiên. 

Tìm hiểu gỗ tự nhiên là gì? Đặc tính và ưu nhược điểm gỗ tự nhiên

1. Gỗ tự nhiên là gì?

– Gỗ tự nhiên là loại gỗ được lấy từ cây gỗ trong những khu vực rừng trồng hoặc rừng nguyên sinh. Gỗ tự nhiên được khai thác trực tiếp từ những khu rừng trồng cây lấy gỗ hay cây lấy tinh dầu, nhựa hoặc lấy quả có đặc điểm thân cứng, chắc. Sau đó, gỗ sẽ được trải qua những giai đoạn xử lý công nghiệp cơ bản như cát, xẻ, sấy tẩm,…. để tạo thành nguyên liệu sử dụng trong đời sống, nhiều nhất là thi công nội thất. 

– Trong thớ cây gỗ thì bao giờ cũng chứa nước để nuôi dưỡng cho cây gỗ. Vì thế, việc xử lý gỗ sẽ có những công đoạn chủ yếu: phơi gỗ để thoát hơi nước trong thân cây và sau đó là sấy tẩm để giúp cho các thớ gỗ có sự ổn định và liên kết với nhau một cách chặt chẽ nhất. 

2. Đặc tính của gỗ tự nhiên là gì? 

Gỗ tự nhiên mang những đặc tính chủ yếu sau:

– Tính chất dẻo dai cao: do liên kết bên trong gỗ rất chắc chắn nên độ dẻo dai của gỗ tự nhiên ở mức cao, khả năng chịu lực tác động ở mức tốt. 

– Tính chất giãn nở: gỗ tự nhiên có một tính chất đặc trưng đó là độ giản nở do sự thay đổi về thời tiết. Vì vậy, khi sử dụng gỗ tự nhiên làm nội thất những người thợ thường sử dụng giải pháp cánh soi, cánh phẳng chỉ, cánh xẻ rãnh hay cánh nan chớp, cánh đục lỗ,… để tạo những khe hở cho gỗ “thở”. Như vậy sẽ giúp cho đồ nội thất có độ bền cao hơn. 

– Tính liên kết chắc chắn: như đã nói ở trên, liên kết trong gỗ tự nhiên cực kì chắc chắn. 

– Đường vân đẹp, đa dạng và màu sắc ấm cúng: mỗi loại gỗ tự nhiên lại mang một màu sắc và đường vân gỗ riêng tùy ào từng khu vực địa lý sinh trưởng và phát triển. 

3. Ưu, nhược điểm của gỗ tự nhiên là gì? 

3.1. Ưu điểm của của gỗ tự nhiên là gì? 

– Bền, chắc theo thời gian: gỗ tự nhiên có độ bền cực cao, nhất là các loại gỗ quý như óc chó, gỗ hương, gỗ pơ mu, gỗ gụ, gỗ trắc. Những loại gỗ này còn có khả năng gia tăng thêm độ bền theo thời gian. 

– Bền với nước: do được sấy tẩm kỹ lưỡng cùng liên kết bên trong gỗ rất chắc chắn và việc sơn bả không bị hở mộng nên gỗ tự nhiên rất bền với nước, khó bị nước ngấm vào bên trong lõi gỗ. 

– Vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng: nhờ vào màu sắc và đường vân gỗ tự nhiên. Tuy vào sở thích của mỗi gia chủ để lựa chọn được loại gỗ tự nhiên có màu sắc phù hợp nhất với không gian nội thất nhà mình. Đặc biệt, có thể sơn phủ màu gỗ tự nhiên để tạo nên màu sắc gỗ cực kì đẹp mắt hoặc bạn cũng có thể giữ màu gỗ trần. 

Nội thất tủ bếp gỗ tự nhiên phong cách tân cổ điển sang trọng

– Đa dạng về phong cách: gỗ tự nhiên có thể tạo nên những họa tiết, hoa văn gỗ đẹp tạo tính thẩm mỹ cao. Vì thế, gỗ tự nhiên có thể tạo nên nhiều phong cách khác nhau: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại.  

3.2. Nhược điểm của gỗ tự nhiên là gì?

– Gỗ tự nhiên được thiết kế theo phong cách cổ điển, tân cổ điển sẽ có giá đắt hơn nhiều so với thiết kế thông thường. 

– Nếu không đường sấy tẩm kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn công nghệ cao thì gỗ tự nhiên sẽ dễ gặp phải tình trạng nứt nẻ, co ngót, cong vênh, mối mọt tấn công. Và nếu gặp phải những người thợ thi công tay nghề kém thì rất dễ tạo nên sản phẩm kém chất lượng và độ bền không cao, chỉ sử dụng được một vài năm sẽ gặp tình trạng cánh bị nứt, cong vênh, hay thậm chí là mối mọt tấn công. 

– Tại Việt Nam, do điều kiện khí hậu nhiệt đới nên gỗ tự nhiên dễ gặp phải tính trạng cong vênh, co ngót, nứt nẻ, mối mọt và mục nát theo thời gian sử dụng. Vì thế, điều đầu tiên cần phải đảm bảo được gỗ phải được sấy tẩm theo quy trình nghiêm ngặt và người thợ thi công đảm bảo tay nghề cao nếu không sẽ làm phản tác dụng của gỗ. 

Hãy đến ngay với Vietmay Home. Với hơn 15 năm kinh nghiệm và luôn trau dồi kiến thức cùng chất lượng gỗ cam kết là tốt nhất sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng những sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên. 

by Vietmay Home