Vietmay Home

Quy trình sản xuất gỗ nội thất Hoàng Anh Gia Lai.

Thứ Sáu, 14/04/2023
VIETMAYHOME

Đằng sau sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên đẹp, thẩm mỹ, chất lượng cao sẽ là cả một quá trình sản xuất phức tạp với nhiều giai đoạn xử lý và trải qua nhiều khâu khác nhau. Tuy nhiên, quy trình sản xuất đồ gỗ (gỗ tự nhiên) nội thất không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Vietmay Home sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng công đoạn này.

Từ một cây gỗ với kích thước hạn chế để tạo ra những sản phẩm nội thất đa dạng kích cỡ thì công đoạn chế biến gỗ đòi hỏi rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ của người thợ. Điều này cũng góp phần làm cho chi phí sản xuất nội thất gỗ tự nhiên cao hơn sản xuất nội thất gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên sẽ được khai thác từ rừng tự nhiên hoặc rừng trồng lấy gỗ, lấy nhựa hay  tinh dầu. Gỗ tự nhiên được đưa vào sản xuất nội thất trực tiếp mà không qua giai đoạn chế biến gỗ thành nguyên vật liệu nào khác.

Điểm đặc biệt của gỗ tự nhiên chính là hình thù độc đáo của vân gỗ cùng nhiều màu sắc khác nhau. Chính điều này khiến các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên mang đến một vẻ đẹp riêng.

Quy trình sản xuất sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên:  được chia làm 5 giai đoạn cơ bản và trải qua rất nhiều khâu khác nhau.

Giai đoạn 1: Lựa chọn nguyên liệu

Gỗ sau khi được nhập về sẽ có đặc điểm, chất lượng và kích thước khác nhau. Do đó, phải  tiến hành chọn lọc, kiểm tra và phân loại theo từng tiêu chuẩn nhất định,  phân loại chúng thành các nhóm gỗ đẹp, gỗ tầm trung, gỗ kém chất lượng để phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Sau khi đã hoàn tất quá trình phân loại, bắt đầu sử dụng các loại máy cưa lọng để xẻ gỗ thành các phôi gỗ theo kích thước tiêu chuẩn.

Giai đoạn 2: Phơi khô và ép gỗ

Các tấm gỗ sau khi phơi khô sẽ được đưa vào máy ép để định dạng kích thước chuẩn. Quá trình này có tác dụng nâng cao độ chắc chắn, bền chặt cũng như khả năng chịu lực tốt. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ cho các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên.

Ghép gỗ

Giai đoạn 3: Tẩm sấy hóa chất

Tẩm sấy hóa chất, chất phụ gia với mục đích rút bớt lượng nước tự nhiên còn tồn đọng trong thân gỗ. Nhờ đó giúp hạn chế các nhược điểm như dễ cong vênh, nứt vỡ khi thời tiết thay đổi hay môi trường khắc nghiệt như nắng nóng, gió lớn. Đồng thời giảm nguy cơ nứt vỡ do tác động bởi ngoại lực mạnh

máy sấy gỗ

Giai đoạn 4: Tạo phôi và định hình sản phẩm: sau quá trình xử lý gỗ sẽ tiến hành quy trình tạo phôi theo sơ đồ:

Phôi nguyên liệu (kiểm tra) => Bào rong (chọn quy cách) => Ghép (kiểm tra)

Yêu cầu của công đoạn này phải đảm bảo các mắt gỗ phải đạt tiêu chuẩn: Bề mặt thanh gỗ xẻ không được mối mọt, không có các mắt nhỏ, lún trên cả 2 mặt thanh gỗ.

Các thanh gỗ xẻ nếu đạt sẽ được chuyển vào máy bào rong, rong cho tới khi bề mặt có phần nhẵn mịn, không gồ ghề. Sau đó, chọn quy cách cho từng thanh gỗ và chuyển sang ghép.

Công đoạn ghép này phải lựa chọn đúng kích thước, yêu cầu tạo thành sản phẩm cũng như các mặt thanh gỗ phải đảm bảo sao cho không bị lỗi. Các thanh gỗ đạt tiêu chuẩn được đưa vào máy lăn keo. Keo sẽ bám đều lên sản phẩm. Sau khi lăn keo, chúng sẽ được xếp lên máy ghép và ghép thành các miếng lớn theo từng kích thước tạo thành sản phẩm. 

Công đoạn ghép gỗ phải được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn cho phép, các mối ghép không được hở và keo nối cần có một độ kết dính nhất định.

Sau khi hoàn thành và kiểm tra, nếu bán thành phẩm đạt sẽ được chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 5: Đầu vào là phôi , trải qua quá trình tạo dáng, chà nhám, sơn, lắp ráp và sơn đóng gói, tạo thành thành phẩm hoàn chỉnh.

Sơn là khâu rất quan trọng trong quy trình sơ chế gỗ tự nhiên, quyết định đến 70% độ bền của sản phẩm sau này.


Dây chuyền công nghệ sơn phủ phải đạt chuẩn theo quy định với máy móc hiện đại, sơn nhập khẩu châu Âu, đáp ứng được các đặc tính không mùi, không màu, thân thiện với môi trường và không gây hại cho sức khỏe. 

Nhờ đó giúp giữ được nguyên vẹn màu sắc hài hòa, mùi hương dễ chịu, tôn lên được vẻ đẹp đích thực của gỗ tự nhiên và an toàn cho người dùng. Đồng thời tạo độ bóng, bắt mắt hơn cũng như chống trầy xước, mài mòn và tăng khả năng chống chịu nước hiệu quả.

Quy trình sơ chế gỗ tự nhiên đạt chuẩn, hiện đại sẽ mang lại cốt gỗ có tính ổn định, cứng chắc, không bị mối mọt, cong vênh hay nứt vỡ do tác động của thời tiết, ngoại lực tác động.

Đây cũng chính là “bí quyết” mang lại độ bền và tuổi thọ dài lâu cho các sản phẩm gỗ nội thất Hoàng Anh Gia Lai, khẳng định giá trị sản phẩm trong hơn 3 thập kỷ qua.